VÌ SAO NGHỀ BẢO VỆ CẦN ĐƯỢC TÔN TRỌNG!!!

– Hiện nay, nhiều công ty dịch vụ bảo vệ mở ra đáp ứng nhu cầu an ninh ngày càng cao của xã hội. Nghề bảo vệ dần trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận lớn cộng đồng có cái nhìn khắc khe với công việc này, xem nghề bảo vệ là công việc ít tri thức, không đáng được tôn trọng.

Nếu như ở những nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Singapore mỗi khi giáo dục con cái họ luôn lấy hình ảnh người vệ sĩ – bảo vệ ra làm hình mẫu cho sự dũng cảm, chịu khó, sự vươn lên trong cuộc sống thì tại Việt Nam đang làm điều ngược lại.Tôi đã từng nghe một khách hàng răn dạy con trai mình khi Tôi đang mồ hôi nhễ nhại canh gác dưới trời nắng “Con ráng mà lo học hành đàng hoàng, nếu không lớn lên chỉ làm được công việc thế này thôi”.

– Làm bảo vệ được nhiều năm tại công ty dịch vụ bảo vệ , nhiều lần Tôi có ý định nộp đơn xin nghỉ việc. Không phải công việc không tốt, lương thấp mà vì những lời tầm phào, những đánh giá một chiều từ phía người khác khiến Tôi muốn dừng lại công việc mình đang làm. May nhờ Ban giám đốc Cty Cổ Phần Dịch Vụ Bảo Vệ Thành Thép và Anh Em đồng nghiệp đã kịp thời động viên tinh thần, giúp Tôi quên đi áp lực trong công việc.

– Tôi xin chia sẻ: “Ai làm trong nghề mới biết, nghề này phải có “nghiệp và duyên” chứ không phải ai cũng muốn gắn bó là gắn bó được. Ngoài nguy hiểm, căng thẳng, áp lực thì người bảo vệ còn phải có bản lĩnh trước dư luận, xã hội, vượt lên được những thứ đó thì mới có thể gắn bó lâu dài”.

Trăn trở một hồi Tôi mới trải lòng: “Công ty bảo vệ nào cũng cung cấp dịch vụ bảo vệ 24h/24h, nên công việc khá vất vả, những người làm nghề như chúng tôi rất ít khi được tôn trọng. Nếu mình không may sơ suất trong công việc, lời nói, hành động, khách hàng hoặc những người xung quanh sẽ đánh giá, thậm chí có người buông những lời chế giễu, coi chúng tôi là những người không có học mới làm nghề này, nghề của vai u bắp thịt, làm gì có trí thức…”

– Trượt đại học, gia đình khó khăn, Hoàng (quê Bình Định) vào Sài Gòn lập nghiệp, làm việc cho một công ty dịch vụ bảo vệ được 1 năm. Thời gian làm việc tuy chưa dài, những khó khăn trong nghề Hoàng cũng dần trải nghiệm và thấm thía những cái nhìn định kiến về nghề trong xã hội. Anh chia sẻ vào dịp Tết khi mọi người tất bật về quê thăm nhà, anh lại phải ở lại Sài Gòn làm việc vì ngành nghề bảo vệ mang tính chất đặc thù. Ngồi trực ca đêm mà nhìn gia đình người khác chở nhau đi du xuân, anh khẽ thở dài nghĩ về đứa con thơ mới sinh ở quê chưa thấy mặt cha ngày nào…

– Bảo vệ cho một cửa hàng thời trang, anh Khôi (quê Phú Yên) thành thật: “Nhiều lần tôi bị khách hàng sai làm những công việc ngoài công việc bảo vệ, họ luôn cho rằng khi thuê mình nghĩa là muốn mình làm gì cũng được, ngay cả những công việc như quét dọn, rửa xe cho đến lau cửa kính bảng hiệu, mua cơm họ đều nhắc mình làm, nếu không làm thì họ nói mình không nhiệt tình, nhưng đó đâu phải là chuyên môn của một bảo vệ chuyên nghiệp???”

– Có thể nói, trong khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, khách hàng ngày càng quan tâm đến dịch vụ bảo vệ. Tuy nhiên, trước những đánh giá định kiến, thiếu cái nhìn tôn trọng và cảm thông về nghề bảo vệ, khiến người trong nghề nản lòng và thiếu sự gắn bó.

– Trước thực trạng trên, ban giám đốc công ty Dịch vụ BảoVệ Dương Đông chia sẻ: “ Thực tế trên chúng tôi đã nhìn nhận từ lâu, nhưng đã là định kiến thì khó thay đổi được. Chúng tôi vẫn động viên nhân viên của mình nghề nào trong xã hội cũng cần được tôn trọng, chỉ cần mình không lừa dối ai, kiếm những đồng tiền chân chính thì đó đều là nghề tốt. Về phía khách hàng, chúng tôi mong khi thấy nhân viên bảo vệ có hành vi không đúng thì nhẹ nhàng nhắc nhở, có thể vì một khía cạnh nào đó nên họ chưa ý thức được vấn đề, nhưng bản chất họ vẫn là người tốt nên khi được nhắc nhở chắc chắn Anh Em sẽ hiểu và có sự thay đổi tích cực. Chứ đừng nói những lời xúc phạm AE hay vội vàng muốn thay đổi người”. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều người có cái nhìn khắt khe về nghề bảo vệ làm ảnh hưởng đến niềm tin và giá trị của nghề đem đến an ninh cho toàn xã hội.

TRÂN TRỌNG

 

Chia Sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute